5 อันดับ PHP Frameworks ที่นิยม ในปี 2017

 Hypertext Preprocessor ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ PHP หรือ Personal Home Page เป็นภาษาสคริปต์ที่นิยมใช้ในการออกแบบและการพัฒนาเว็บ ถูกสร้างขึ้นในปี พ. ศ. 2537 โดย RasmusLerdorf และนับเป็นที่นิยมในหมู่นักเขียนและนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วโลก แพลตฟอร์มที่เว็บไซต์สามารถออกแบบและใช้งานได้เรียกว่า PHP Framework การใช้ PHP Framework ทำให้การพัฒนาเว็บเป็นเรื่องง่ายและเพิ่มคุณภาพของเว็บไซต์ มีการทำซ้ำกันบ่อย ๆ กับการเขียนโปรแกรมซ้ำโดยใช้การออกแบบแอ็พพลิเคชันที่รวดเร็ว (RAD)

เรามาดูกันว่าในปี 2017 นี้ 5 อันดับ PHP Frameworks ที่นิยมกันได้แก่อะไรบ้าง

 

1. PHP Laravel Framework
สร้างขึ้นโดยTaylor Otwell ในปี 2011 โครงสร้าง PHP Laravel มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเว็บไซต์โดยใช้โมเดลหรือสถาปัตยกรรม Model MVC หรือ Model View Controller เป็นเฟรมเวิร์กเว็บ PHP แบบโอเพนซอร์สฟรีและมีการนำมาใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์นับไม่ถ้วนทั่วโลก

Laravel พัฒนาเวอร์ชั่นที่เสถียรล่าสุดและได้รับการเผยแพร่เพื่อใช้งานเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2560

2. PHP CodeIgniter Framework
PHP CodeIgniter Framework นี่คือหนึ่งใน Framework ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด มันถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อนักพัฒนาเว็บที่กำลังมองหาการออกแบบที่มีประสิทธิภาพ ด้วยชุดเครื่องมือทั้งหมดประกอบด้วยเว็บแอ็พพลิเคชันที่มีเนื้อหาครบถ้วน

PHP CodeIgniter Frameworkได้รับการพัฒนาโดย EllisLab และปัจจุบันเป็นโครงการของ British Columbia University of Technology

3. PHP Ruby on Rails (RoR) Framework
Ruby on Rails (RoR) หรือที่เรียกกันว่า Rails เป็นเว็บแอ็พพลิเคชั่นฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่เขียนขึ้นโดย Ruby ภายใต้ MIT License ทำให้การเรียนรู้เว็บแอ็พพลิเคชันสมัยใหม่ง่ายขึ้น แอพพลิเคชันหลายตัวถูกสร้างด้วย PHP Ruby on Rails Framework เช่น Shopify, Highrise,  Airbnb, GitHub, Basecamp เป็นต้น

Ruby on Rails (RoR) เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สฟรี ซึ่งใช้งานง่ายและสามารถเปลี่ยนแปลงจากผู้ใช้ได้ด้วย จนถึงขณะนี้ได้รับการเปลี่ยนแปลงไปแล้วมากกว่า 4500 รายการ

4. CakePHP Framework
CakePHP Framework ช่วยให้สามารถสร้างแอพพลิเคชันได้เร็วขึ้น และง่ายขึ้นในขณะที่ต้องการการเข้ารหัสน้อยลง CakePHP Framework  มีฐานข้อมูลที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุดในการพัฒนาทั้งระบบขนาดเล็กและระบบที่มีความซับซ้อน ซึ่งจะเข้ากันได้กับการติดตั้งสถาปัตยกรรม MVC, PHP4 และ PHP5

CakePHP Framework  เป็น  Framework ที่ทันสมัยและมีหลายชั้นซึ่งง่ายต่อการทำงานโดยเข้ารหัสน้อยกว่า

 

5. PHP Slim Micro Framework
PHP Slim Micro Framework ช่วยให้คุณสามารถเขียนแอพพลิเคชัน  API และเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก  PHP Slim Micro Framework ช่วยให้สามารถเขียนโปรแกรมเว็บ แบบ Representational state transfer (Webservice ชนิดหนึ่งที่ใช้สื่อสารกันบน Internet ใช้หลักการแบบ stateless  คือไม่มี session) ได้อย่างรวดเร็ว และใช้สำหรับสร้างเว็บแอ็พพลิเคชันและ API แบบเรียบง่ายและมีขนาดเล็กได้อย่างดีเยี่ยม