Web Design Trends 2016

1 การเพิ่มมากขึ้นของ Flat Design Flat
Flat Design หน้าตาเป็นอย่างไร ถ้านึกภาพว่า Flat Design หน้าตาเป็นอย่างไรก็ลองมองดู หน้าเริ่มต้น หรือที่เรียกว่า Metro Start ของ Window 8-10 รูปแบบนั้นที่เรียกว่า Flat Design และ Flat Design คืออะไร? Flat Design ก็คือรูปแบบที่เรียบ ๆ ง่าย ๆ ประมาณ สีสวย เรียบง่าย สบายตา ซึ่งในปี 2016 นี้ จะได้เห็นงานแบบ Flat Design มากขึ้นและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นต่อไปเรื่อย ๆ

 

2 ภาพพื่นหลัง(Background) ต้องเป็น Video แบบเต็มจอ(Full Screen)
Trends ในปี 2016 นี้ อีกสิ่งที่ควรจะปรับเปลี่ยนก็คือในส่วนของ ภาพพื่นหลัง(Background) จะเน้นเป็นในรูปแบบ Video แบบเต็มจอ(Full Screen) แทนที่จะเป็นภาพนิ่ง ๆ เหมือนเก่า ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่น่าชมมากขึ้นเพราะมีภาพเคลื่อนไหว

 

3 Mobile Apps และ สื่อสังคมออนไลน์จะเข้ามามีอิทธิพล
แน่นอนว่าปัจจุบันนี้ Mobile Apps และ สื่อสังคมออนไลน์เช่น Facebook Twitter ฯลฯ จะมีอิทธิพลมากขึ้น เนื่องจากทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้นกับ Smart Phone ทำให้มีการใช้งานเพิ่มมากขึ้น และขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จากกราฟจากรูปภาพจะเห็นได้ว่ามี การใช้งานจาก Apps ถึง 86% และใช้งาน Facebook ถึง 17%

 

4 Responsive Design ดีกว่าถ้าจะออกแบบเว็บไซต์
Trends ในปี 2016 นี้ อีกสิ่งที่น่าสนใจคือการออกแบบเว็บไซต์แบบ Responsive และ การออกแบบเว็บไซต์แบบ Responsive คืออะไร? ก็คือการออกแบบเว็บไซต์ให้แสดงผลได้ทุก Devices ประมาณแบบว่าเปิดดูจอไหนก็แสดงผลให้พอดีกับจอนั้น ไม่ว่าจะเป็น PC, Smartphone, iPhone, iPad เป็นต้น ซึ่ง Responsive Design จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในปี 2016 นี้ เพราะ Serch Engine อย่าง Google เอง ก็ออกมาสนับสนุน Responsive Design โดยใช้ Algorythm จัดอันดับที่สนับสนุนเว็บไซต์ แบบ Mobile Friendly ที่ชื่อว่า Mobilegeddon นั้นเอง

 

ตอนที่ 5 การใช้ Typography ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์
Trends ในปี 2016 นี้ อีกเรื่องนึงที่น่าสนใจและกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็คือ การใช้หรือการออกแบบ Typography ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ Typography คืออะไร? Typography ก็คือการจัดวางตัวอักษรเพื่อการสื่อสาร หมายความว่า ตัวหนังสือหรือตัวอักษรที่ถูกออกแบบมาให้เป็นหัวข้อหรือข้อความสำคัญๆในหน้าเว็บไซต์ ประมาณพาดหัวข่าวนั้นเอง การใช้ Typography ที่เหมาะสม จะทำให้เว็บไซต์แลัเนื้อหาในเว็บไซต์ดูน่าอ่านมากขึ้น

 

6 Minimalism จะมีมากขึ้น
การออกแบบเว็บไซต์แบบ Minimalism จะเพิ่มมากขึ้น การออกแบบ Minimalism คืออะไร? คือการออกแบบ แบบเรียบง่าย และดูสะอาดตา งานออกแบบ Minimalism ส่วนใหญ่มักจะใช้สีขาว แต่จริงๆแล้วสามารถใช้ได้ทุกสี ขอให้ดูเรียบง่ายและเหมาะสม

 

7 Storytelling เรื่องสำคัญของ Designer
นอกเหนือจากการออกแบบเว็บไซต์ให้สวยงามและใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ แล้ว ในเรื่องของ Storytelling ก็เป็นเรื่องสำคัญของนักออกแบบเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Freelance หรือ องค์กร ก็ควรจะมี Storytelling ซึ่งStorytelling ถือเป็น กลยุทธ์ที่สำคัญในเรื่องของ Content Marketing Storytelling เป็นรูปแบบการเล่าเรื่องแบบหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ผู้ที่อ่านหรือรับฟัง เกิดความตั้งใจและจดจำเรื่องราวเหล่านั้นขึ้นมา ซึ่งทำให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างกับผู้บริโภคและแบรนด์ได้อย่างยอดเยี่ยมและยั่งยืน

 

8 Card Based Interface Design
ในปี 2016 นี้เราอาจจะได้เห็นเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบในลักษณะของ Card Based มากขึ้น การออกแบบเว็บไซต์แบบ Card Based เป็นอย่างไร ก็ลักษณะของมันคล้ายๆ นำการ์ดต่างๆ มาจัดเรียงกันในหน้าเว็บไซต์ ถ้าคิดไม่ออกก็เปิด Facebook ดู ว่า Card Based หน้าตาเป็นแบบไหน ยิ่งการออกแบบแบบ Responsive แล้วนั้น Card Based Interface Design นั้นเหมาะมากกับการใช้งานเว็บไซต์แบบ Responsive ทั่วโลกนั้นเริ่มใช้ Card Based ค่อนข้างเยอะ ดูเว็บไซต์ใหญ่ ๆ อย่าง Facebook Pinterest Instragram และอีกมากมายมักนิยมใช้ Card Based เพราะ Card Based ทำให้เว็บไซต์ ดูเรียบง่าย ข้อมูลที่แสดงไม่เยอะจนเกินไป ใช้งานได้หลากหลาย ส่วนในไทย ยังไม่ค่อยเห็นมากนักอาจจะเพราะหน้าตามันดูเรียบง่ายจนเกินไปหรือไม่ นักออกแบบชาวไทยถึงไม่ชอบ